Truyền Thuyết Hoa Thủy Tiên

TRUYỀN THUYẾT

Ngày xửa ngày xưa, ở một gia đình phú hộ nọ, có bốn người con trai. Khi biết mình sắp chết, người cha gọi bốn người con đến, dặn dò các con phải chia gia tài của mình làm bốn phần đều nhau. Bốn người con hứa tuân lời cha trăng trối. Nhưng vừa chôn cất cha xong thì ba người con lớn dành phần gia tài nhiều hơn người em út. Họ chỉ chia cho đứa em út một mảnh đất khô cằn.


Người em út rất buồn, vừa thương nhớ cha, vừa buồn vì các anh đối xử tệ. Đang ngồi khóc một mình trước mảnh đất khô cằn, thì người em bỗng thấy một bà Tiên từ mặt ao gần đó hiện lên bảo:
– Này con, thôi đừng khóc nữa. Khoảng đất này của con có chứa một kho tàng mà các anh của con không biết. Kho tàng này chứa nhiều mầm của một loại hoa quý vô giá. Mỗi năm, cứ đến mùa Xuân, thì hoa đâm chồi nảy lộc, nở từng hàng chi chít trên đất đai của con. Con sẽ hái hoa, đem bán, rất được giá. Nhờ đó, chẳng bao lâu thì con sẽ giàu có hơn các anh.

          Quả thật, đến mùa Xuân ấy, đúng như lời bà Tiên nói, mảnh đất khô cằn của người em bỗng nhiên mọc lên từng hàng hoa trắng, hương thơm ngào ngạt. Để nhớ đến ơn lành của bà Tiên, người em đặt tên cho loại hoa này là hoa Thuỷ Tiên.
Những người thích hoa, chơi hoa, và những người nhà giàu đã thi nhau đến mua hoa Thuỷ Tiên hiếm quý, với giá rất đắt. Chẳng bao lâu, người em trở nên giàu có, nhiều tiền bạc. Rồi cứ mỗi năm Tết đến, người em út lại giàu thêm, nhờ mảnh đất nở đầy hoa thơm tươi thắm. Người em trở nên giàu hơn ba người anh tham lam kia.
Từ đó người ta tin rằng hoa Thuỷ Tiên mang lại tài lộc. Bởi thế, vào những ngày đầu xuân, thú chơi hoa Thuỷ Tiên đã trở thành một tục lệ đẹp đẽ.

Leave a Comment

1 + 6 =